Wednesday, 27/03/2019 - 01:29|
CHÀO MỪNG ĐẾN CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KẾ SÁCH
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hệ thống Mạng Xã Hội dành riêng cho Môi Trường Học Tập đầu tiên tại Việt Nam

Kể từ khi mạng xã hội bùng nổ tại Việt Nam và trở thành một phần “khó thiếu” trong đời sống của giới trẻ, nhất là các bạn trẻ còn ngồi trên ghế nhà trường, tình trạng ứng xử được cho là thiếu văn hóa của học sinh trên Facebook ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh giáo viên xảy ra ngày càng nhiều. Từ đó, hàng loạt các trường đã ra quy định những điều cấm kị học sinh không được đưa lên mạng xã hội.

PGS. TS Văn Như Cương, hiệu trưởng của trường THCS & THPT Lương Thế Vinh chia sẻ rằng những điều “cấm kỵ” đưa ra cũng chỉ như một lời khuyên chứ không phải nội quy: “Nhiều học sinh nghĩ rằng Facebook là nơi có thể nói gì thì nói nên đôi khi bất cẩn trong cách biểu lộ cảm xúc và suy nghĩ của mình. Học sinh nên hiểu rằng từ những gì mình đăng tải trên Facebook, người khác có thể biết được trình độ và bản chất của mình nên phải hết sức cẩn thận”.

 

https://img.saostar.vn/w500/2017/09/23/1598067/21433264_510657739287594_2750083209839558023_n.jpg

Quy định của trường THCS & THPT Lương Thế Vinh gồm 4 điều và… 5 lưu ý.

Một số phụ huynh rất ủng hộ quy định của nhà trường về những điều cấm kị mà học sinh không nên làm trên facebook. Họ cho rằng quy định của nhà trường là đúng đắn và vô cùng cần thiết cho con em mình. Bởi một số học sinh hiện nay quá “nghiện” mạng xã hội mà cụ thể là Facebook, không tập trung học tập dẫn đến kết quả yếu kém trong các kì thi, rớt môn, học lại,…Không những thế, những quy định như không được văng tục, chửi thề, nói xấu thầy cô, bạn bè,… giúp con cái họ có được những chuẩn mực về cách cư xự, giao tiếp với mọi người xung quanh.

Tuy nhiên, một số phụ huynh hoàn toàn phản đối và cho rằng học sinh có quyền tự do ngôn luận, facebook là mạng xã hội không thuộc phạm vi quản lí của nhà trường. Việc học sinh bày tỏ ý kiến, quan điểm của bản thân trên facebook là không có gì xấu. Phía phụ huynh này cho rằng, thầy cô giáo thật sự có tâm thì nên theo dõi facebook của học sinh để hiểu được những tâm tư và nguyện vọng của chúng. Nếu học sinh có những suy nghĩ tiêu cực, lệch lạc thì thầy cô kịp thời giáo dục, uốn nắn. Riêng những trường hợp có lời lẽ xúc phạm uy tín, danh dự của các thầy cô hay cá nhân, tập thể khác thì đã có pháp luật xử lí.

Biết được những khó khăn từ thực trạng trên của các giáo viên, trường cũng như các đơn vị quản lý Phòng,Sở. Được sự tin cậy của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo trong lĩnh vực áp dụng CNTT vào giảng dạy, Viettel đã xây dựng thành công trang Mạng Xã Hội Học Tập đầu tiên tại Viêt Nam mang tên ViettelStudy.

 

ViettelStudy là một mạng xã hội giáo dục trực tuyến với mục tiêu đồng hành cùng các bạn học sinh, sinh viên trong suốt quá trình học tập, trau dồi kiến thức, kỹ năng tự học. Có 1 nguồn tài liệu chính thống xuyên suốt từ lớp 1 đến lớp 12 và các tài liệu về kỹ năng,chuyên ngành giúp các bạn học sinh, sinh viên dễ dàng tra cứu được, củng cố lại kiến thức từng buổi học.

Điểm ưu việt của hệ thống là cho phép kết nối 64 tỉnh thành nhưng chỉ cho phép những người có liên quan đến giáo dục như học sinh, phụ huynh, giáo viên và cán bộ quản lý các cấp mới có tài khoản chia sẻ tài liệu, ôn luyện thi trực tuyến… Việc này sẽ tránh được các thành phần xấu tác động đến các bạn học sinh như thực trạng facebook hiện nay.

Giáo viên của trường có thể tạo các khóa học trực tuyến rất dễ dàng, đưa 1 đề thi lên và các học sinh cũng sẽ thấy, sau khi các bạn học sinh đã thi hoặc xem tài liệu của giáo viên đưa lên, Hệ thống sẽ tính toán số % kiến thức các bạn học sinh nắm được, Giáo viên và PHHS sẽ xem được chỉ số đó và biết được con em mình nên cần bổ sung những kiến thức nào, từ đó nâng cao tinh thần tự học của các em.

Giao diện đơn giản gần gũi với học sinh, sinh viên và cũng có thể truy cập chỉ bằng điện thoại. Nếu như với facebook các bạn học sinh đăng những dòng suy nghĩ không mang lại ý nghĩa hay lợi ích gì thì tại ViettelStudy các bạn học sinh có thể đăng những vấn đề mà bạn chưa hiểu rõ trong quá trình thầy cô giảng dạy hoặc các câu hỏi đề thi nhờ thầy cô trợ giúp. Tương tự vậy, giáo viên có thể chia sẽ kinh nghiệm giảng dạy với nhau hoặc trao đổi 1 vấn đề nào đó mà cần sự hỗ trợ của các trường khác, tỉnh khác.

Ngoài ra, hệ thống còn có chức năng tạo phòng học trực tuyến giúp các giáo viên và học sinh có thể trao đổi tương tác qua máy tính mà không cần đến lớp. Viettel luôn sẵn sàng hỗ trợ trường triển khai hệ thống Mạng Xã Hội học tập để tạo nền giáo dục phát triển.

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết